Các Loại Móng Nhà Cấp 4 Thông Dụng Ở Việt Nam

Nhà cấp 4 hiện nay khá phổ biến và đang được quan tâm đông đảo bởi người dân vi ưu điểm đẹp, chi phí thấp. Một số địa phương có địa chất tốt thậm chí không cần làm móng cho các mẫu nhà đơn giản, nhưng hầu hết các trường hợp, một căn nhà vẫn nên có móng. Vậy móng nhà cấp 4 như thế nào? Có các loại móng nhà cấp 4 nào phù hợp?

1. Móng cọc

Móng cọc là loại móng được dùng phổ biến cho những công trình có tải trọng lớn. Móng cọc bao gồm cả đài cọc và chân cọc được xây dựng trên nền đất có kết cấu  yếu. Với công dụng phân bố tải trọng từ công trình xây dựng qua các lớp đất tốt đến những tầng sỏi đá sâu xung quanh chân móng.

Có 2 loại móng cọc cơ bản là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Trong đó, móng cọc đài thấp chịu nén tốt nhưng không chịu được tải trọng uốn. Lực đặt ngang móng phải cân bằng so với áp lực bị động của nền đất. Móng cọc đài cao có chiều sâu bé hơn chiều cao. Móng cần chịu cả 2 tải trọng uốn và nén. 

Trước khi thực quyết định chọn công móng cọc cần có công tác khảo sát địa chất để có thể đánh giá đúng điều kiện địa chất nơi cần thi công. Kiểm tra kỹ các yêu cầu kỹ thuật của các loại cọc để có chọn lựa đúng trong quá trình thi công. Móng cọc được nhiều nhà thi công chọn lựa vì chi phí vật liệu và thi công, hoàn thành nhanh.

Có thể bạn quan tâm:  Vĩnh Phúc: Sử dụng nhiều chiến thuật linh hoạt trong “trận chiến” chống Covid-19

2. Móng băng

Móng băng là loại móng có kết cấu móng nằm đỡ dưới cột và tường, móng băng có dạng dải dài. Phần móng băng có thể bố trí độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, Có tác dụng chịu lực dưới tường hoặc cột. Móng băng được sử dụng trong những thiết kế nhà theo lối truyền thống, kiểu các cũ. Thời gian trước đây ở Việt Nam, móng băng được xây bằng gạch, sau này với sự với sự du nhập bê tông từ người Pháp, người ta chuyển sang sử dụng bê tông trong xây dựng móng băng vì sự cứng chắc và độ bền cao của bê tông.

Có 2 loại móng băng thông dụng là móng băng 1 phương và móng băng 2 phương. Để có thể thực hiện thi công xây dựng móng băng trước hết cần giải phóng mặt bằng và xử lý công tác chuẩn bị. Đây là bước đầu tiên quan trọng để chuẩn bị cho quá trình thi công móng băng. Trước khi thi công cần chuẩn bị máy móc thiết bị và vật liệu tốt nhất. Tiếp theo đó là công tác san lấp mặt bằng, thực hiện dọn dẹp khu đất xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện thi công được tiến hành tốt nhất.

Chuẩn bị tốt các công tác nền đất, công tác làm cốt thép, bố trí cốp pha và chuẩn bị bê tông. Trong quá trình thi công xây dựng móng băng, cần đảm bảo hố móng bê tông không bị ngập nước. Bê tông ngập nước sẽ gây ảnh hưởng chỉ tiêu chất lượng, làm tính giảm tính liên kết giữa vữa xi măng, đặc biệt là phần  móng bê tông thường yêu cầu xi măng mác cao.

Có thể bạn quan tâm:  8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

3. Móng đơn

Móng đơn là loại móng nhà cấp 4 có kết cấu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố nhà. Móng đơn có 3 loại thông dụng là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp móng nằm riêng lẻ. Móng đơn có thể mang nhiều hình dạng  khác nhau như  vuông, tròn hay dạng chữ nhật. Tùy vào từng công trình cụ thể mà móng đơn sẽ mang hình dáng khác nhau.

Móng đơn là loại móng dễ thi công và yêu cầu chi phí thấp nhất trong các loại móng nhà cấp 4 hiện nay. Cấu tạo móng đơn là một trụ dài mang cấu kiện từ thép và bê tông. Với những đại phương nền đất yếu, đất thịt hay đất pha bùn lầy phần đáy móng cần được gia cố trên một lớp đất pha đá có chiều sâu ít nhất 1 mét. Tác dụng của việc gia cố này là tăng sức chịu tải của nền đất, tránh trường hợp sạt lở nền đất gây ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như chất lượng và sức chịu tải của móng đơn.

Như vậy, tùy theo địa chất khu vực thi công mà nhà xây dựng sẽ quyết định chọn loại móng nhà cấp 4 cho phù hợp. Với những chia sẻ trên về các loại móng nhà cấp 4 hy vọng  có thể giúp bạn hiểu thêm về móng nhà cấp 4 để lựa chọn loại móng và chi phí thi công phù hợp. Khi thi công móng, việc chọn ngày đổ bê tông phải đúng theo yêu cầu thời tiết và nhiệt độ để móng chất lượng móng nhà cấp 4 mang chất lượng cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Đơn Vị Phân Phối Gạch Nhẹ AAC TPHCM Chuẩn Chất Lượng Cao Giá Rẻ

Các Loại Móng Nhà Cấp 4 Thông Dụng Ở Việt Nam
Chuyển lên trên