Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

(03/07/2020 3:32:13 PM)
Vikki’s Place là một ngôi nhà “chống ngập” với chất liệu chủ yếu là kết hợp giữa bê tông và gỗ. Đây là tổ ấm của một gia đình nhiều thế hệ tọa lạc tại thành phố Newcastle, New South Wales, Úc. Chủ sở hữu Vikki’s Place mong muốn ngôi nhà này sẽ là không gian sống của mình cùng gia đình cậu con trai.


Vikki’s Place nằm ở khu vực thường xuyên ngập nước.
Cấu trúc đặc biệt của Vikki’s Place 

Tọa lạc trên vùng đất thường xuyên chịu cảnh lụt lội ở Newcastle, Vikki’s Place là một công trình kiến trúc đặc biệt khi phải đáp ứng cả 2 thách thức: sự đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu và ngân sách eo hẹp của chủ nhà. Tổ ấm của nhiều thế hệ này tập trung vào sự thoải thoải mái, tận hưởng cuộc sống thay vì quá chú trọng đến việc phân chia phòng. 
 


Sự thoải mái, gần gũi thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng Vikki’s Place.

Không gian sống của cả gia đình được thiết kế ở trên tầng 1, bên dưới tầng hầm có cấu trúc bê tông. Nơi được xem là yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc của ngôi nhà. Nơi đây không chỉ là nhà để xe mà là khu vực bổ sung chức năng cho không gian sống bên trên. Vừa có tác dụng nâng đỡ không gian bên trên, vừa mở ra khu vườn xanh mát. 
 


Không gian sinh hoạt được thiết kế ở trên cao hơn, với độ cao chừng 1.6 m để tránh trường hợp ngập lụt.


Việc nâng ngôi nhà so với mặt đấu với 1 độ cao đáng kể như vậy vừa là thách thức nhưng cũng tạo ra những điểm đặc biệt.


Bản vẽ mô phỏng cấu trúc của Vikki’s Place và kịch bản ứng phó khi bị lụt.

Không gian sống với sự xuất hiện của gỗ ở khắp nơi và các cấp độ cao sàn khác nhau để tạo sự thoải mái, rộng rãi

Không gian đầu tiên của ngôi nhà chính là khoảng sân liên kết trực tiếp con phố và ngôi nhà. Khi bạn bước từ ngoài đường vào, phần lam gỗ chắn vừa tạo được sự riêng tư và đảm bảo tính cởi mở, vừa tránh được cái nắng gay gắt ở hướng tây.
 

Không gian chính của Vikki’s Place nằm trên tầng 1. Gần như toàn bộ không gian đều ở dạng mở, ngoại trừ căn studio và ban công. Một phía được sử dụng để làm phòng khách và khu vực ăn uống. Phòng tắm và ngủ ở khoảng sàn cao hơn với không gian khá nhỏ, mang đến cảm giác thân mật, gần gũi. 
 


Không gian sinh hoạt chính nằm ở tầng 1.


Căn studio được thiết kế riêng tư.


Khu vực ban công cũng như vậy.

KTS Warren Haasnoot chia sẻ: “Bằng cách thiết kế các không gian với nhiều độ cao sàn sẽ tạo nên cảm giác về sự điều hướng giữa các khu vực chức năng có độ cao khác nhau thay vì việc di chuyển từ phòng này qua phòng khác hay từ ngoài vào trong như bình thường… Điều này cho phép ngôi nhà thoải mái và linh hoạt hơn, ngay cả khi có nhiều người tới”. 

 


Việc điều chỉnh độ cao sàn cho phép KTS có thể tùy chỉnh các món đồ nội thất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng linh hoạt.

 
Tuy là 1 ngôi nhà có nhiều thế hệ nhưng cách bày trí, sắp xếp không tạo ra khoảng cách tuổi tác hay sự cách biệt giữa các thành viên. Cũng nhờ cách thiết kế như vậy, kết hợp với chất liệu thô mộc mà Vikki’s Place khiến mọi vị khách đến thăm đều có cảm giác gần gũi như ở chính ngôi nhà của mình. 
 

VLXD.org (TH/ Happynest)

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ
Có thể bạn quan tâm:  Vữa xây gạch AAC mang đến chất lượng cao cho mọi công trình
Chuyển lên trên