Điểm danh các loại vật liệu xây dựng có tuổi thọ, độ bền cao

Điểm danh các loại vật liệu xây dựng có tuổi thọ, độ bền cao

(28/03/2018 4:20:11 PM)
Việc tìm hiểu công dụng và cấu tạo của mỗi loại vật liệu giúp các kiến trúc sư có sự lựa chọn tốt hơn cho công trình. Màu sắc và độ bền của mỗi loại vật liệu khác nhau, thích hợp với khí hậu và môi trường ở mỗi khu vực khác nhau, do đó cần có sự cân nhắc trong việc đưa vật liệu vào các công trình xây dựng để đạt hiệu quả cao nhất.


Vật liệu đá, đá vôi.

Không thể phủ nhận độ bền đẹp của những công trình xây dựng bằng đá, nó thể hiện những gì đã và đang diễn ra. Các toà nhà bằng đá đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí là hàng thế kỷ nhờ cấu trúc đá chắc chắn và giảm thiểu những tác động từ thiên nhiên và môi trường. Vật liệu này được sử dụng linh hoạt không chỉ bề mặt phía ngoài tại các công trình xây dựng, mà còn dùng ở lớp đá mỏng phần mặt tiền với những chi tiết đá nhỏ, thanh lịch.
 


Gỗ tếch.

Cũng như những loại gỗ dùng trong hầu hết các công trình kiến trúc, gỗ tếch có hàm lượng axit tannic cao, có màu bạc và không cần bảo dưỡng cầu kỳ. Bên cạnh việc sử dụng cho các toà nhà, gỗ tếch còn được dùng để làm ra các đồ bằng gỗ ngoài trời và đóng thuyền vì nó có khả năng chống mối mọt và có những tính năng đặc biệt, khác với các loại gỗ thông thường khác. Do có tuổi thọ khá cao cùng với sự bền đẹp nên loại gỗ cứng nhiệt đới này cần được bảo vệ nhằm đảm bảo không bị rơi vào tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.


Thép chống gỉ.

Lớp màu da cam đặc biệt bên ngoài được hình thành như một lớp oxit trên bề mặt để ngăn ngừa quá trình oxy hoá, ăn mòn và bảo vệ lõi thép bên trong. Lớp bên ngoài để bền đẹp, thường mất từ 4 – 6 tháng tuỳ vào sự thay đổi của thời tiết mà có màu cam, đỏ, nâu, xanh dương hoặc đen. Thép chống gỉ thường trở nên lạnh hoặc nóng tuỳ vào môi trường tác động vào lớp phủ bên ngoài. Không như các vật liệu dễ bị gỉ khác, loại thép này chống lại được sự ăn mòn và có độ bền cao.
 


Gỗ thông.

Loại gỗ này khá bền theo thời gian, nó có màu xanh xám. Ta có thể phủ một lớp dầu lên bề mặt gỗ tự nhiên để tăng cường khả năng chống lại tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Màu sắc của gỗ khá tương đồng khi được kết nối trực quan với cảnh quan tự nhiên xung quanh.

Đá hoa, đá cẩm thạch.

Loại đá này lại gợi nhắc đến nững công trình cổ xưa của người La Mã, nó mang đến sự uy nghi, vĩ đại của công trình. Đá cẩm thạch là một loại đá hiếm nhưng đem lại sự tinh tế cho toà nhà. Thiết kế của trường Kiến trúc Knowlton gần đây sử dụng vật liệu đá cẩm thạch cho bề mặt kết cấu bên ngoài, bởi nó có độ bền cao và không bị hư hại nhiều so với các vật liệu thông thường khác.
 


Đồng hoặc đồng pha thiếc.

Đồng là một vật liệu kim loại có lớp vỏ patina màu xanh lá cây được bao phủ trên cả bề mặt. Nó có tuổi thọ đến 30 năm trong môi trường sạch và 5 năm trong các khu công nghiệp. Ánh sáng màu xanh lá cây là đồng calbonat và đồng sulfat hình thành trong quá trình tiếp xúc với oxy trong không khí.
 

Có thể bạn quan tâm:  Thêm 33 ca mắc trong cộng đồng, nhiều nhất là tại Vĩnh Phúc

VLXD.org (TH/ Xây dựng)

Điểm danh các loại vật liệu xây dựng có tuổi thọ, độ bền cao
Chuyển lên trên