Lào Cai: Lốc xoáy làm 2 người bị thương, hàng chục ngôi nhà tốc mái

Thống kê sơ bộ cho thấy, tại huyện Bát Xát, dông lốc đã làm 2 người ở xã Bản Vược bị thương nhẹ do bị cây đổ đè lên khi đang đi trên đường; 13 ngôi nhà bị tốc mái…

lao cai loc xoay lam 2 nguoi bi thuong hang chuc ngoi nha toc mai
Người dân khắc phục nhà ở do lốc xoáy gây ra. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 12/5, vùng hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu đã hình thành nhanh chóng trên khu vực các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc.

Cụ thể, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to như: xã Bản Mế có lượng mưa 31,6mm, xa Nàn Sán – 32,4mm, xã Chéng – 39,8mm (huyện Si Ma Cai); xã Pha Long (huyện Mường Khương) – 40,4mm; xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) – 44mm và thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) – 54mm.

Trong mưa dông đã xảy ra lốc xoáy mạnh kéo dài khoảng 15 phút (từ 22 giờ đến 22 giờ 15 phút), với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10. Lốc xoáy xảy ra đồng thời và quét qua nhiều xã, phường của thành phố Lào Cai cùng các huyện Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương gây nhiều thiệt hại.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tại thành phố Lào Cai có 13 nhà dân bị tốc mái, trong đó có một nhà bị tốc mái hoàn toàn, 50 cây xanh và một cột điện bị gãy đổ; nhiều biển quảng cáo, pano, áp phích trên đường phố bị gió mạnh giật bung và xé nát; 2 ôtô bị hư hỏng vì bị cây đổ đè lên; khoảng 2 ha lúa Xuân bị đổ dạt.

Có thể bạn quan tâm:  Cách chọn 4 loại đèn trang trí cho phòng khách ấn tượng

Tại huyện Bát Xát, dông lốc đã làm 2 người ở xã Bản Vược bị thương nhẹ do bị cây đổ đè lên khi đang đi trên đường; 13 ngôi nhà bị tốc mái…

Tại huyện Si Ma Cai, mưa rào kèm theo lốc xoáy đã làm thiệt hại một số cơ sở hạ tầng; trong đó, nhà của điểm trường Phìn Chư (xã Nàn Sín) bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Mưa, gió cũng gây ảnh hưởng đến một số diện tích hoa màu ở các khu vực khác trong huyện. Hiện tại, các địa phương bị thiên tai đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Dự báo, rạng sáng 14/5, vùng hội tụ gió trên cao sẽ lại hình thành và gây mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác, cục bộ, có nơi mưa vừa. Người dân ở Lào Cai cần đề phòng lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá và sét./.

Lào Cai: Lốc xoáy làm 2 người bị thương, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Chuyển lên trên