Lộ diện cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào tháng 6 tới.

lo dien cung thien van lon nhat the gioi o trung quoc
Cung thiên văn Thượng Hải ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

CGTN đưa tin, cung thiên văn Thượng Hải – một chi nhánh của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải – đã hoàn thành hơn 90% dự án xây dựng và dự kiến ​​bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tháng 6.

Tọa lạc tại khu dân cư mới Phố Đông, cung thiên văn có tổng diện tích sàn hơn 38.000 mét vuông và một khu vực triển lãm dự kiến rộng 12.500 mét vuông. Nó được kỳ vọng sẽ trở thành cung thiên văn lớn nhất thế giới.

lo dien cung thien van lon nhat the gioi o trung quoc
Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cung thiên văn được thiết kế bao gồm một tòa nhà chính và các công trình phụ trợ, chẳng hạn như một trung tâm thám hiểm cho thanh thiếu niên và hai đài quan sát cho công chúng.

Nó cũng sẽ bao gồm một nhà hát mái vòm lớn với đường kính trong là 23 mét và đường kính ngoài khoảng 30 mét.

Cho đến nay, cung thiên văn đã tích lũy được khoảng 70 thiên thạch, bao gồm cả những thiên thạch từ mặt trăng, sao Hỏa và tiểu hành tinh Vesta.

Ngoài ra, một số thiên thạch đáng chú ý đã rơi xuống các vùng khác nhau của trái đất sẽ được trưng bày, chẳng hạn như thiên thạch đảo Trường Hưng Thượng Hải (1966), thiên thạch Tô Châu (1986), thiên thạch Quyên Thành (1997) và thiên thạch Naqu (2020) từ Trung Quốc; thiên thạch Sikhote-Alin (1947) và thiên thạch Chelyabinsk (2013) từ Nga; thiên thạch Gibeon thời tiền sử của Namibia; và thiên thạch Barringer (kỷ Pleistocen) từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:  Địa Chỉ Báo Giá Gạch Siêu Nhẹ AAC Uy Tín Nhất Tại TPHCM
lo dien cung thien van lon nhat the gioi o trung quoc
Cung thiên văn Thượng Hải có tổng diện tích sàn hơn 38.000 m2 và khu triển lãm 12.500 m2. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nó cũng sẽ chứa hơn 120 tác phẩm và bộ sưu tập hiện vật, bao gồm các tác phẩm gốc của Isaac Newton, Galileo Galilei, Johannes Kepler và các bậc thầy khác.

Cung thiên văn Thượng Hải còn có các công nghệ tiên tiến, bao gồm trực quan hóa dữ liệu, thực tế ảo, tương tác thực tế ảo, sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo, cho phép du khách tận hưởng trải nghiệm nhập vai và thu thập kiến ​​thức khoa học thiên văn thông qua tương tác.

Lộ diện cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Chuyển lên trên