Long Biên (Hà Nội): Chính quyền phường Gia Thụy tạo “điều kiện” cho xây dựng sai giấy phép do “nhà họ có… người già”?

(Xây dựng) – Mặc dù, chỉ được phép xây dựng 4 tầng, 1 lửng, 1 tum nhưng một công trình nhà ở riêng lẻ tại ngõ 640, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) lại xây dựng không đúng theo Giấy phép xây dựng. Giải thích về sai phạm này, chính quyền cho rằng do nhà họ có… người già cần đi thang máy.

long bien ha noi chinh quyen phuong gia thuy tao dieu kien cho xay dung sai giay phep do nha ho co nguoi gia
Công trình tại khu phố ngõ 640, tổ 14, phường Gia Thụy có dấu hiệu xây dựng không đúng theo Giấy phép xây dựng.

Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về công trình nhà ở riêng lẻ tại ngõ 640, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) có dấu hiệu xây dựng sai phép về mật độ và số tầng nhưng không được lực lượng chức năng xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết, chủ công trình này là ông Lê Nhật Khánh và bà Nguyễn Thu Hà. Theo Giấy phép xây dựng số 683/GPXD do UBND quận Long Biên cấp ngày 23/3/2020 cho ông Lê Nhật Khánh và bà Nguyễn Thu Hà, thì chủ công trình này chỉ được phép 4 tầng, 1 lửng, 1 tum.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình này đang có dấu hiệu xây dựng biến lửng thành 1 tầng và thừa hẳn 1 tum thang máy, phá vỡ quy hoạch đô thị tại khu phố ngõ 640, tổ 14, phường Gia Thụy. Nhiều người dân sinh sống xung quanh vô cùng bức xúc và đã nhiều lần phản ánh nhưng đến nay công trình vẫn tiếp tục được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm:  Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn y Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Xây dựng nhiệm kỳ 2021-2023

Để có câu trả lời, phóng viên đã liên hệ và đến làm việc với ông Đặng Việt Phương – Chủ tịch UBND phường Gia Thụy. Ông Phương cho biết: “Công trình có 2 điểm sai đó là phần tum hơi rộng và tum thang máy không có trong Giấy phép xây dựng thôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khánh khẳng định, trong quá trình xây dựng phường đã quản lý rất là chặt chẽ công trình này và xác nhận đúng trong Giấy phép xây dựng là 4 tầng 1 lửng 1 tum.

“Do chủ nhà có người già nên chủ đầu tư có ý kiến yêu cầu là phía trên tum của nhà có 2 vách tường rất dài, nên đã bổ sung thêm tầng tum thang máy cùng hộp kỹ thuật nhô lên khoảng 1m. Hiện công trình đã hoàn thiện xong phần thô và UBND phường cũng đã xuống làm việc với chủ đầu tư”, ông Khánh cho biết thêm.

Được biết, trước đó, trong quá trình thi công, toà nhà đã để rơi vãi vật liệu xây dựng ra đường, ảnh hưởng trật tự, vệ sinh, môi trường cho các hộ dân xung quanh và gây ảnh hưởng giao thông, khiến bà con khu phố rất bất bình, Ban Trật tự xây dựng phường xuống đã nhắc nhở và cũng chỉ dừng ở mức xử phạt chủ đầu tư 750 nghìn đồng.

Giấy phép cấp một đằng nhưng xây dựng lại một nẻo, phải chăng chủ đầu tư cố tình vi phạm khi chính quyền “bật đèn xanh”? Đặc biệt, công trình này còn nằm sát sân bay Gia Lâm, liệu việc xây dựng vượt chiều cao so với Giấy phép xây dựng có làm ảnh hưởng đến an toàn bay, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ.

Có thể bạn quan tâm:  Xu hướng sử dụng kính trong kiến trúc hiện đại

Long Biên (Hà Nội): Chính quyền phường Gia Thụy tạo “điều kiện” cho xây dựng sai giấy phép do “nhà họ có… người già”?
Chuyển lên trên