Người công giáo nhiều nơi dự Thánh lễ trực tuyến

Giáo dân ở Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hà Nội…, sẽ dự thánh lễ ngày Chúa Nhật trực tuyến để hạn chế tập trung đông người, chung tay phòng chống Covid-19.

Ngày 9/5, các giáo dân ở Đà Nẵng và TP Hội An theo dõi Thánh lễ ngày Chúa Nhật, phát trực tuyến trên trang web, mạng xã hội của Giáo phận Đà Nẵng.

Việc cử hành và tham dự thánh lễ trực tuyến được Giáo phận Đà Nẵng thực hiện nghiêm theo yêu cầu tạm dừng “các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, …” từ 0h ngày 4/5 của UBND TP Đà Nẵng; từ 0h ngày 5/5 đối với TP Hội An (thuộc Giáo phận Đà Nẵng). Các giáo xứ đã dừng thánh lễ thường ngày ngay từ thời gian này.
Giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến trong đợt dịch Covid-19 thứ nhất, tháng 3/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến trong đợt dịch Covid-19 thứ nhất, tháng 3/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, quyết định tạm dừng cử hành các thánh lễ tập trung đông người là để bảo vệ sức khoẻ cho mọi người và chung tay phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Giáo phận cử hành hai thánh lễ trực tuyến, vào 17h ngày thứ 7 (lễ vọng), và 17h ngày chủ nhật. Buổi sáng các ngày trong tuần cũng sẽ có thánh lễ trực tuyến vào lúc 5h và 17h tại nhà thờ Chính toà và các giáo xứ đủ điều kiện tường thuật.

Có thể bạn quan tâm:  Thi công gạch bê tông nhẹ AAC – Hướng dẫn

Tương tự, Giáo phận Bắc Ninh (bao gồm các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và một số huyện, xã của các tỉnh lân cận), đã yêu cầu các giáo xứ ở những nơi có thông báo cấm tập trung đông người, linh mục chỉ dâng lễ với một ít người giúp lễ.

Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên cũng đề nghị giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến, trước diễn biến nhiều ca Covid-19 cộng đồng được ghi nhận ở Hà Nội và tỉnh Hà Nam (thuộc Tổng giáo phận Hà Nội).

Giáo dân dự lễ trực tuyến ngày chủ nhật được xem như đã giữ luật Giáo hội, với điều kiện dự lễ vào đúng thời điểm Thánh lễ được cử hành. Giờ lễ trực tuyến ngày chủ nhật của Tổng Giáo phận Hà Nội là 7h và 18h, ngày thứ bảy là 18h.
Linh mục, giáo dân giáo xứ Chính Trạch (Đà Nẵng) đeo khẩu trang trong thánh lễ, ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Đông.

Linh mục, giáo dân giáo xứ Chính Trạch (Đà Nẵng) đeo khẩu trang trong thánh lễ, ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tại TP HCM, nơi ghi nhận một ca mắc Covid-19, Toà Tổng Giám mục Sài Gòn đã yêu cầu các giáo xứ khi cử hành thánh lễ có sự tham dự của giáo dân phải đảm bảo giãn cách tối thiểu một mét và giới hạn số lượng người tham dự, không quá 50% sức chứa của thánh đường hay địa điểm sinh hoạt.

Các nhà thờ và nhà nguyện phải được thường xuyên phun thuốc khử trùng và trang bị bình rửa tay tại các cửa ra vào.

Có thể bạn quan tâm:  Biệt thự ngập tràn hoa của ca sĩ Quang Lê

Để đảm bảo việc giãn cách, Tổng Giáo phận Sài Gòn cho phép các linh mục có thể dâng tối đa bốn thánh lễ trong ngày Chúa nhật. Người dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi, người có bệnh hoặc nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh được miễn tham dự thánh lễ, tuyệt đối không đến nơi đông người.

Tổng Giáo phận Huế nhắc nhở giáo dân “chấp hành kỷ luật giãn cách theo phương châm 5K của Bộ Y tế”; không tụ tập quá 50 người. Giáo xứ nào có ca dương tính, cần dừng ngay việc cử hành các thánh lễ, nghi thức đông người và giáo dân trong vùng có thể dự lễ trực tuyến.

Giáo hội Công giáo Việt Nam hiện có 3 tổng giáo phận và 24 giáo phận.

Nguyễn Đông

Người công giáo nhiều nơi dự Thánh lễ trực tuyến
Chuyển lên trên