Những vấn đề kiêng kỵ khi lợp mái nhà

(17/11/2016 5:43:30 PM)
Mái nhà đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ có tác dụng bảo vệ không gian bên trong mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy của ngôi nhà, do vậy, bạn cũng phải chú ý đến những điều kiêng kỵ sau để tránh phạm phải những luật phong thủy làm ảnh hưởng đến ngôi nhà của mình.

Quy tắc “ Nhất góc ao, nhì đao đình”

Theo quy tắc này có nghĩa là khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà. Vì khi nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ dễ xảy va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà của bạn.
 

Điểm góc mái

Điểm góc mái là điểm xung yếu, vì vậy những mái nhà thời xưa thường thiết các các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích giữ vững góc mái. Nếu nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái như thế này chĩa vào nhà sẽ gây cảm giác bất an không tốt cho ngôi nhà của bạn.

Ngày nay, đối với nhà ở nông thông phần lớn mái nhà được thiết kế kiểu hình tam giác giúp cho nước mưa, bụi bẩn dễ tuột xuống không bị đọng trên nóc nhà. Tuy nhiên, nếu xét vè phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho những nhà lân cận.

Có thể bạn quan tâm:  Bình Dương tăng cường quản lý thị trường bất động sản

Cấu tạo của mái lợp

Đối với nhà truyền thống thì phần mái nhà sẽ quay mặt dài về hướng Nam nên phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Ngoài ra, nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình.

Đối với nhà thiết kế hiện đại ngày nay thì phần lớn không sử dụng cây xà gồ đặt ở đỉnh nhà như trước đây mà có sự thay đổi đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh nhằm giúp lơp mái nói chúng và bằng các loại ngói lợp nói riêng.

Nóc nhà

Nóc nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vì vậy, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ làm tiền tài dễ bị hao tổn không tốt.

Cây đòn dông

Cây đon dông, đòn tay cũng đóng vai trò quan trọng của mái nhà, theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Vì vậy, đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng thì khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tranh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.
 

Có thể bạn quan tâm:  Cách bố trí lavabo và sen vòi

Màu sắc mái nhà

Hiện nay, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà có nhiều màu sắc khác nhau, với mái tôn bạn có thể sơn màu theo ý thích của mình. Còn với nhà lợp ngói thì ngoài màu ngói đất nung truyền thống thì các loại ngói màu với nhiều màu sắc phong phú cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, theo phong thủy thì nên kiêng kỵ sử  dụng mái lợp màu xanh mà nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt giúp mang lại nhiều vượng khí tốt cho ngôi nhà của bạn.

Trên đây là những kiêng kỵ khi thiết kế mái nhà theo phong thủy mà bạn cần phải lưu ý. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để thiết kế ngôi nhà thật hài hòa, đẹp mắt và đúng nguyên tắc phong thủy nhé!

Theo TCXD
 

Những vấn đề kiêng kỵ khi lợp mái nhà
Chuyển lên trên