Tại sao trong bê tông lại có các lỗ khí?

Bê tông là loại vật liệu xây dựng nặng, bình thường 1m3 bê tông nặng khoảng 2 tấn, trọng lượng của nó tương đương với trọng lượng của một khối đá lớn. Bê tông là loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi.

“Bê tông có các lỗ khí ở bên trong” không phải người ta bơm không khí vào trong bê tông, mà là trong nguyên liệu dùng để trộn bê tông người ta đã cho thêm một loại chất để giải phóng khí, khí mà nó sản sinh ra có thể phân bố đều trong bê tông, sau khi bê tông đã đông cứng lại thì bên trong khối bê tông đó sẽ có các lỗ khí nhất định. Các lỗ khí đó có đủ kích cỡ to nhỏ và số lượng cũng không giống nhau, từ đó mà tạo ra các loại bê tông có các lỗ khí bên trong khác nhau và mật độ các lỗ khí khác nhau. Loại ”bê tông xốp” nổi tiếng mỗi m3 chỉ nặng 0,4 tấn, chỉ bằng khoảng 1/5 trọng lương của loại bê tông bình thường.
 

Ưu điểm của loại bê tông có các lỗ khí ở bên trong đầu tiên phải kể đến là trọng lượng nhẹ, điều này khiến cho trọng lượng của cả công trình kiến trúc được giảm đi rất nhiều, lại thuận tiện trong thi công, tính năng giữ nhiệt tốt hơn so với loại bê tông bình thường, thích hợp để làm vật liệu giữ nhiệt, sử dụng ở các nơi có nhiệt độ cao hay thấp đều rất phù hợp. Một số quốc gia ở khu vực Trung Đông, diện tích sa mạc rất lớn, cát dùng để làm nguyên liệu để sản xuất bê tông bơm khí có rất rất nhiều. Sử dụng loại bê tông có các lỗ khí ở bên trong để xây dựng nhà ở, tính năng cách nhiệt rất tốt, rất có triển vọng phát triển. Ngoài ra, khả năng chống lửa của bê tông bơm khí cũng rất ưu việt. Hơn nữa, loại bê tông này có thể dùng bào để bào, đẽo gọt, hay đóng đinh, gia công rất thuận tiện.

Có thể bạn quan tâm:  Ứng dụng của bê tông bọt

Đương nhiên, do độ cứng và khả năng chịu lực của loại bê tông này thấp, vì vậy nó không thích hợp để sử dụng xây dựng các công trình kiến trúc cao tầng, bình thường nó chỉ được sử dụng xây dựng tường chịu trọng lượng ở các tầng thấp.

Tại sao trong bê tông lại có các lỗ khí?
Chuyển lên trên