Tăng cao kỷ lục rồi bất ngờ gãy đổ, nín thở trước mùa cao điểm

Du lịch đặt nhiều kỳ vọng vào mùa cao điểm khách nội địa trong những tháng hè sắp tới. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 một lần nữa tạo ra nhiều thách thức cho quá trình hồi phục của du lịch Việt Nam.

Cháy phòng dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày là sự khởi đầu tích cực của ngành du lịch. Trước khi có thông tin về làn sóng dịch bệnh thứ 4, nhiều resort gần như không còn phòng trống trong dịp lễ, thậm chí giá phòng tại một số resort còn cao hơn cùng thời điểm năm 2019.

Trung tuần tháng Tư, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Hồ Tràm đều ghi nhận nhu cầu đặt phòng cao cho kỳ nghỉ lễ. Các khách sạn nội đô ghi nhận công suất tốt trên 75%, trong khi các khu nghỉ dưỡng ven biển ghi nhận ở mức cao hơn với 80%, thậm chí một số khu nghỉ dưỡng gần như đạt 100% trong dịp lễ 30/4-1/5.

Báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 74.000 lượt, giảm 42% so với dự kiến trước lễ. Các sự kiện, lễ hội lớn tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng trong dịp lễ cũng chỉ đạt 40.000 lượt khách, giảm 30% so với ước tính trước lễ.

tang cao ky luc roi bat ngo gay do nin tho truoc mua cao diem
Khách du lịch ở các bãi biển dịp nghỉ lễ vừa qua (Ảnh: VNN)

Số liệu từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong giai đoạn cao điểm từ ngày 28/4-2/5, các cảng hàng không trực thuộc đơn vị này đã phục vụ gần 1,5 triệu hành khách. So với dịp lễ 30/4-1/5 năm 2019 (có số ngày nghỉ tương tự và chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) thì sản lượng hành khách quốc nội năm nay tăng đến 30%.

Có thể bạn quan tâm:  LĐLĐ tỉnh Phú Thọ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn"

Chỉ tính riêng ngày 29/4, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt hơn 108.000 người, cao nhất lịch sử từ trước đến nay. Điều đó cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch nội địa là rất lớn. Trong bối cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn chưa được kết nối trở lại, du lịch nội địa là trọng tâm phát triển của hoạt động du lịch.

Chưa kịp mừng đã gặp khó

Sự tái bùng phát dịch lần thứ tư ngay tại thời điểm khởi động mùa cao điểm du lịch hè đã trở thành một đòn giáng mạnh, tạo ra 1 cú đứt gãy lớn cho ngành nghỉ dưỡng vốn đã gặp nhiều khó khăn.

Các địa điểm du lịch cần tiếp cận bằng hàng không như Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều yêu cầu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi thông tin về những ca lây nhiễm đầu tiên được công bố. Đà Nẵng, Hội An đều kỳ vọng vào mùa du lịch hè năm nay sau khi đã gánh chịu một năm 2020 thiệt hại nặng nề.

Mức độ tác động của dịch bệnh tới hoạt động du lịch của các địa phương cũng khác nhau. Những địa phương vốn chủ yếu tiếp cận qua đường hàng không sẽ chịu tác động tức thì khi mọi người có xu hướng hạn chế di chuyển bằng máy bay. Các địa điểm có thể tiếp cận thuận lợi chỉ sau vài giờ lái xe như Hồ Tràm, Đà Lạt được kỳ vọng sẽ chịu tác động ít hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Nứt trong kết cấu bê tông cốt thép, nguyên nhân và giải pháp

Theo Google Destination Insights, ngay khi những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được xác nhận, nhu cầu tìm kiếm khách sạn tại khu vực Đà Nẵng theo ghi nhận vào ngày 1/5 đã giảm gần 50% so với ngày 26/4. Nhu cầu tìm kiếm chuyến bay cũng ghi nhận mức độ sụt giảm tương ứng.

tang cao ky luc roi bat ngo gay do nin tho truoc mua cao diem
Sân bay Nội Bài vắng vẻ sau khi dịch bùng phát (Ảnh: Ngọc Hà)

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương – cho hay, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ lưu trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú, một số khách sạn thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng hoặc thay đổi ngày lưu trú. Thêm vào đó, hoạt động MICE và kinh doanh sự kiện của các khách sạn tại khu vực TP.HCM và Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của địa phương và một số doanh nghiệp cũng khuyến cáo hạn chế nhân viên tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Đây thực sự là một đòn giáng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng Tư và tháng Năm là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hầu hết khách sạn đều rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh này trong bối cảnh hiện tại để phần nào bù đắp doanh thu phòng.

Có thể bạn quan tâm:  Ngôi nhà bằng gạch cổ điển thú vị ở London

Hoạt động kinh doanh của các resort cũng chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50%, một số resort thậm chí lên đến gần 80% số lượng đặt phòng hiện tại, bị hủy. Một số khách sạn thậm chí đã quyết định đóng cửa tạm thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch hồi phục. “Hy vọng rằng với những nỗ lực của Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới”, ông nói.

Trong năm 2021, ngành du lịch đặt mục tiêu khai thác và phục vụ 80 triệu lượt khách du lịch nội địa, tương đương lượt khách đạt được trong năm 2019 trước khi dịch diễn ra. So với lượt khách nội địa trong năm 2020, mục tiêu này tương đương mức tăng trưởng hơn 42%.

Tăng cao kỷ lục rồi bất ngờ gãy đổ, nín thở trước mùa cao điểm
Chuyển lên trên