Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp AAC

Trong lĩnh vực xây dựng trên Thế giới thì gạch bê tông khí chưng áp AAC đã có lịch sử phát triển gần 100 năm ở hầu hết các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam thì loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới. Bài viết sau đây muốn giới thiệu một cách chi tiết về loại vật liệu này.Gạch AAC là gì?

Gạch AAC là tên viết tắt của Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete là một loại gạch không nung siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng.

Cấu trúc gạch AAC là một khối bê tông với 80% cấu tạo là lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nên có thể nói đó là một khối bê tông rỗng có trọng lượng nhẹ.

Về quy trình sản xuất, gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Sau khi được xử lý, nghiền mịn, chúng được đưa qua hệ thống trộn tự động với tỉ lệ chính xác. Quá trình trộn này giúp hỗn hợp và bọt khí được trộn đều xếp dạng tổ ong tăng kết cấu chịu lực.

Sau đó chúng được phun vào khuôn, ủ nhiệt, thúc đẩy phản ứng làm tăng thể tích của viên gạch. Sau khi đạt tới cường độ theo TCVN, gạch AAC đưa ra ngoài và sử dụng máy cắt gạch chuyên dụng để cắt.

Có thể bạn quan tâm:  Xu hướng màu sắc nội thất năm 2017

Đặc điểm gạch AAC

– Trọng lượng nhẹ: Kết cấu bọt khí lỗ nhỏ li ti bên trong giúp gạch AAC tăng thể tích gấp 5 lần, trọng lượng vào khoảng 450 – 700 kg/m3 chỉ bằng 1/3 so trọng lượng gạch bê tông thường.

– Cách âm tốt: do gạch AAC có cấu trúc bọt khí và có thể hấp thụ âm thanh tốt.

– Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Gạch AAC có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát, nên giúp tiết kiệm điện năng. Đồng thời, gạch AAC còn có khả năng cách nhiệt tốt, có thể chịu đựng được nhiệt độ cao, không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

– Độ chính xác cao: Loại gạch này sản xuất theo dây chuyền hiện đại, có kích thước quy chuẩn, giúp việc xây dựng chính xác cao, giảm chi phí xây dựng và thời gian hoàn thành.

Kích thước chuẩn của gạch AAC

Dòng gạch này có 3 kích thước tiêu chuẩn chính gồm:

– Kích thước 600x200x100mm: là gạch có chiều dày 100mm (10cm). Nó được sử dụng để xây tường, xây vách dày 10cm. Định mức 83 viên gạch/m3, tương ứng 10m2 diện tích.

– Kích thước 600x200x150mm: là gạch có chiều dày 150mm (15cm), sử dụng để xây tường, xây vách dày 15cm. Định mức 55 viên gạch/m3, tương ứng 6,6 m2 diện tích.

– Kích thước 600x200x200mm: gạch có chiều dày 200mm (20cm). Nó sử dụng để xây tường, xây vách dày 20cm. Định mức 41 viên gạch/m3, tương ứng 5m2 diện tích.

Có thể bạn quan tâm:  Ưu Điểm Tuyệt Vời Của Bê Tông Xốp Chống Nóng 0913.039.082

Ngoài ra còn loại gạch có chiều dày khoảng 5,5cm hoặc 6cm thường dùng cho việc ốp tường giúp chống nóng.

Ứng dụng gạch AAC

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên gạch bê tông khí chưng áp AAC được sử dụng với nhiều loại công trình.

Chúng được dùng cho các công trình dân dụng, nhà ở, nhà kho, công trình cao tầng,… giúp giảm chi phí, thời gian thi công mà vẫn đảm bảo độ bền, đẹp.

Sử dụng gạch nhẹ AAC làm tường bao che, tường ngăn cho nhà ở, tấm tường panel AAC dùng để lát sàn thay thế cho đổ bê tông sàn, làm vách ngăn giúp tăng nhanh tiến độ thi công. Sử dụng hiệu quả cho xây nhà nuôi chim yến, quán Karaoke, khách sạn giúp cách âm, chống nóng, chống cháy…

Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp AAC
Chuyển lên trên