Xu hướng sử dụng kính trong kiến trúc hiện đại

Mặc dù xuất hiện khá muộn so với nhiều loại vật liệu khác, kính vẫn có nhiều ưu thế với đa công năng, sử dụng ở nhiều vị trí, góp phần tạo nên bộ mặt kiến trúc hiện đại của thế kỷ.

Kính trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc trên toàn thế giới, từ những tác phẩm nổi tiếng như kim tự tháp kính ở bảo tàng Louvre, Paris, nhà hát lớn quốc gia Bắc Kinh, nhà thờ La Estancia, tòa nhà cao tầng Willis Tower (Chicago), Millennium Tower (Mỹ) cho đến những quán cà phê tại thủ đô Seoul…
https://lh3.googleusercontent.com/W6drVOJzLNkiFr0cWHKs9sn2aM7YFEQI8XstCmvuONlV2f1rBu0nL9pRVL_h3b7vKTfi50U88INAHTRnwxvW5NMb4R6kOmETN51H4LQqFuNEnilRByMdJ2uS43y9iqHrHhURgOGA

Kim tự tháp kính ở bảo tàng Louvre được ví như kỳ quan nghệ thuật giữa lòng Paris. Nguồn: architecturaldigest

Những năm trở lại đây, xu hướng sử dụng kính trong xây dựng và kiến trúc càng trở nên phổ biến. Việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm. Ngành kiến trúc khá ưu ái với vật liệu này khi đem lại nhiều lợi ích trong thi công xây dựng và nâng cao đời sống hàng ngày.

Tại Việt Nam, kính xuất hiện ở nhiều công trình, từ các tòa nhà cao ốc, biệt thự, văn phòng đến những ngõ ngách, vật dụng lớn nhỏ trong nhà. Đây vừa là vật liệu cơ bản để hoàn thiện, trang trí làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian, vừa là giải pháp cho sự phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm:  Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Ứng dụng của kính trong kiến trúc

Kính được ưa chuộng bởi sở hữu nhiều ưu thế về độ bền, độ an toàn, khả năng cách nhiệt, chống ồn, tiết kiệm năng lượng và tính thẩm mỹ.

Nếu như trước kia, sản phẩm kính thông thường ít ứng dụng bởi dễ vỡ, gây nguy hiểm thì hiện nay, khi công nghệ vật liệu phát triển, kính cường lực ra đời đảm bảo cả hai yếu tố bền và an toàn. Sản phẩm kính có khả năng chịu lực tác động cao hơn 4-5 lần so với kính phổ thông cùng độ dày. Khi va chạm sẽ không vỡ thành từng mảng to và sắc, thay vào đó, các mảnh vỡ có dạng hạt tròn nhỏ riêng biệt, ít khả năng gây sát thương cho con người.

Một tính năng ưu việt khác của kính nằm ở khả năng cách âm, cách nhiệt, đặc biệt đối với sản phẩm kính hộp. Ngày nay, khi con người chịu tác động không nhỏ bởi khí hậu nóng lên toàn cầu và vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại khu dân cư đông đúc, kính cách âm, cách nhiệt trở thành giải pháp tối ưu cho không gian. Với đặc thù trong kết cấu, kính có thể giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài, hạn chế sự truyền nhiệt từ môi trường vào bên trong.

Việc ứng dụng kính trong thiết kế và xây dựng còn đem lại hiệu quả về tính thẩm mỹ và cũng như gợi đến nét sang trọng cho không gian. Kính giúp bộ mặt của kiến trúc nhẹ nhàng và bay bổng hơn, thay thế cho sự nặng nề của những bức tường dày đặc. Bên cạnh đó, vật liệu này tạo hiệu ứng làm sáng không gian, mở rộng tầm nhìn, tăng cường hiệu quả thị giác và phô bày được nét tinh tế của kiến trúc theo cả chiều rộng và chiều sâu. Đó cùng là tiêu chí đòi hỏi ở các công trình hiện đại, giúp kính có thêm nhiều “đất diễn” trên thị trường vật liệu ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:  Doanh thu của đại gia Thái tại Việt Nam tăng mạnhhttps://lh5.googleusercontent.com/wLLbGLuLD4rqPCNwtCxjVzGgmqQaHxDtWYi51luCgUzO-heNXf6W1SeDyhoKRIvwuJ5etzzqC0SZlnMnwiC0iaHYEK3env5JNY7JXs8_UEYijawz9PvEPbDjuOvwizQHoH2DBchE

Kính trở nên phổ biến tại các công trình như tòa cao ốc. Nguồn: bmiimaging.

Tại Việt Nam, Viglacera là đơn vị nổi bật trong lĩnh vực sản xuất kính. Luôn tìm kiếm hướng đi mới, ứng dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất tiên tiến là triết lý mà Viglacera theo đuổi, áp dụng vào các sản phẩm kính.

Theo đó, nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đã áp dụng tại công nghệ đối lưu gió nóng toàn phần tối ưu. Trong quá trình tôi, kính được nâng nhiệt bởi hệ thống tuần hoàn khí nóng cả phía trên và dưới, làm cho nhiệt độ tấm kính nâng lên đồng đều trên toàn bộ diện tích nung. Với công nghệ này, sản phẩm có chất lượng tốt, tối ưu độ phẳng và không làm thay tính chất đổi lớp phủ.

“Nhờ công nghệ gia công kính hiện đại, sản phẩm từ Viglacera còn thỏa mãn hoàn toàn nhu cầu cao cấp trong lĩnh vực xây dựng các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, điều mà thị trường kính Việt Nam hiện nay đang thiếu”, đại diện Viglacera chia sẻ.

Phong Vân

Xu hướng sử dụng kính trong kiến trúc hiện đại
Chuyển lên trên